Ánh sáng xanh là gì? Nó có tác hại thế nào đối với mắt?

Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như màn hình máy tính, điện thoại thông minh, TV màn hình phẳng… có thể làm ảnh hưởng đến các tế bào nhạy cảm ánh sáng ở võng mạc, gây ra thoái hóa hoàng điểm, dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các tác hại cụ thể của ánh sáng xanh đối với mắt.

1. ÁNH SÁNG XANH LÀ GÌ?

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng từ tự nhiên hoặc được phát ra liên tục từ những thiết bị như màn hình máy tính, tivi, smartphone, các loại tablet hay đèn LED. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn (từ 400-460nm) mang năng lượng cao, có thể gây hại và làm tổn thương, thậm chí gây chết các tế bào thị giác, đặc biệt là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc – RPE.

Tuy nhiên, loại ánh sáng xanh được đề cập ở đây là loại có trong các thiết bị như máy tính, điện thoại.Tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài có thể làm mắt mệt mỏi, khô rát, rối loạn giấc ngủ, rối loạn thị lực..

Ngày nay, theo khuyến cáo của các chuyên gia cảnh báo các bệnh về mắt đang tăng nhanh chóng mặt và xu hướng trẻ hóa. Thay vì trước đây tình trạng thoái hóa điểm vàng thường xảy ra ở người già do quá trình lão hóa, thì nay đã gặp nhiều ở giới trẻ. Như vậy, có thể nói một trong những thủ phạm gây nên tình trạng này chính là ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử.

Anam Qureshi, dược sĩ kiêm bác sĩ chuyên khoa nhãn khoa tại phòng khám Langone – New York cho biết, ánh sáng xanh đặc biệt gây hại cho mắt. Điều này có nguồn gốc từ việc giác mạc không có khả năng lọc loại ánh sáng này và do đó, chúng thoải mái, tự do đi vào thủy tinh thể. Hiện tượng này cũng ít nhiều ảnh hưởng tới võng mạc, gây nên thoái hóa điểm vàng.

ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh có trong các thiết bị điện tử mà con người thường xuyên sử dụng

2. TÁC HẠI CỦA ÁNH SÁNG XANH ĐỐI VỚI MẮT

– Ánh sáng xanh gây ra hội chứng thị giác màn hình

Nếu một ngày bạn ngồi trước máy tính, bạn sẽ thấy mắt mờ đi, hoặc mắt hay bị khô, bị mỏi, đỏ rát sau nhiều giờ đồng hồ dùng smartphone hay máy tính. Điều này khiến cho cơ thể bạn cảm thấy đau đầu chỉ sau vài tiếng ngồi trước màn hình.

Triệu chứng trên được gọi chung là hội chứng thị giác màn hình. Như vậy, hội chứng này xảy ra khi người dùng nhìn vào màn hình điện tử liên tục trong thời gian dài, nó phổ biến đến mức nhiều người coi là bình thường và chủ quan không tìm cách khắc phục. Nếu tình trạng kéo dài sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt, gây hạn chế trong công việc và cuộc sống.

Để an toàn cho đôi mắt bạn nên dành thời gian để đôi mắt được thư giãn và nghỉ ngơi, hội chứng thị giác màn hình sẽ nhanh chóng biến mất. Nếu không tình trạng có thể nặng hơn và trở thành mãn tính.

ánh sáng xanh

Ngồi lâu trước màn hình máy tính có thể gây nhức mỏi mắt, đau đầu

– Ánh sáng xanh gây tổn thương mắt vĩnh viễn

Nếu mắt được nghỉ ngơi hợp lý thì hội chứng thị giác màn hình sẽ biến mất, nếu không thì ánh sáng xanh có thể gây nên thương tổn vĩnh viễn đối với đôi mắt.

Đặc biệt, ánh sáng xanh là ánh sáng có năng lượng lớn nhất trong số các ánh sáng nhìn thấy được. Do vậy, chúng có thể đâm xuyên qua các lớp lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu để đến đáy mắt và gây tổn thương võng mạc.

Cùng với đó, khác với hội chứng thị giác màn hình, tổn thương do ánh sáng xanh gây ra là vĩnh viễn và sẽ tích lũy dần theo thời gian, cuối cùng có thể gây các bệnh mắt, đặc biệt là bệnh thoái hóa điểm vàng, một nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.

Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương hơn. Hơn nữa, một phần vì trẻ rất dễ mải mê cả ngày trước màn hình điện thoại hay tivi nếu không có sự giám sát của người lớn. Đều đáng lo ngại hơn, mắt trẻ nhỏ vẫn còn đang phát triển và không có các sắc tố bảo vệ để giúp đôi mắt lọc ánh sáng xanh.

Mặt khác, ánh sáng xanh không chỉ ảnh hưởng đến mắt mà còn làm xáo trộn nặng nề nhịp sinh học của con người, ảnh hưởng đến tinh thần và giấc ngủ, gây khó ngủ mất ngủ, căng thẳng. Theo như, một số nghiên cứu còn cho thấy tiếp xúc ánh sáng vào buổi tối góp phần gây nên những căn bệnh như ung thư, tiểu đường, bệnh tim, béo phì.

thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng là một trong những bệnh về mắt nguy hiểm

– Vậy chúng ta nên làm gì để hạn chế tác hại của ánh sáng xanh?

– Sử dụng ánh sáng đỏ và mờ vào ban đêm. Ánh sáng đỏ có năng lượng thấp nhất nên ít ảnh hưởng nhất đến chu kỳ sinh học và quá trình tổng hợp melatonin.

– Tránh nhìn vào màn hình sáng 2 – 3 giờ trước khi đi ngủ.

– Nếu bạn làm việc vào ca tối hoặc sử dụng nhiều thiết bị điện tử vào ban đêm, hãy nên mang một cặp kính hấp thụ ánh sáng xanh hoặc cài đặt các ứng dụng có khả năng lọc các ánh sáng bước sóng xanh và lục.

– Nếu công việc đòi hỏi bạn sử dụng máy tính thường xuyên, hãy áp dụng quy tắc 20/20/20: Cứ mỗi 20 phút làm việc, hãy dành ra 20 giây để nhìn vào một vật cách xa 20 feet (6m). Nhìn cửa sổ, đồng hồ hay bất cứ một vật gì xa hơn 6m đều có thể giúp đôi mắt của bạn đỡ nhức mỏi hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng thêm sản phẩm bổ mắt để giúp đôi sáng sáng khỏe, phòng tránh được những hậu quả nghiêm trọng của ánh sáng xanh đối với mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *