5 nguyên nhân hàng đầu làm giảm thị lực mắt

Tự trang bị cho mình những hiểu biết về mắt, đặc biệt là các nguyên nhân gây suy giảm thị lực là điều cần thiết để bảo vệ, chăm sóc mắt thường xuyên và đúng cách.

1. Sử dụng điện thoại, máy tính trong thời gian lâu

Nhìn chằm chằm vào máy tính, điện thoại di động trong thời gian dài và lặp lại liên tục có thể gây mỏi mắt, nhìn mờ, ít chớp mắt nên có thể dẫn đến khô mắt, kích ứng mắt, … Ngoài ra, sử dụng điện thoại hay vi tính trong không gian tối sẽ gây ra giảm thị lực ở cấp độ nặng hơn so với bình thường.

Biện pháp: Áp dụng quy tắc 20:20:20. Có nghĩa, 20 phút nhắm mắt lại một lần, nhìn xa 20 feet (trên 6m) trong vòng 20 giây. Điều này giúp giảm mỏi mắt, khô mắt và lâu dài không bị suy giảm thị lực.

2. Đeo kính áp tròng quá lâu

Thời gian đeo kính áp tròng quá lâu, bất lợi càng lớn, bụi bẩn, chất nhầy, protein và khoáng tích tụ bên trong làm mờ tầm nhìn. Chưa hết, nó còn phát sinh tình trạng đau, mỏi và khô mắt, chưa kể việc vệ sinh hoặc chất lượng kính áp tròng không đảm bảo.

Biện pháp: Một cách dễ dàng nhất để khắc phục tình trạng trên là bỏ kính ra, nếu tầm nhìn được cải thiện hơn thì rất có thể kính quá bẩn. Ngay cả khi kính áp tròng tốt cũng cần duy trì chế độ vệ sinh đầu đặn, làm sạch mỗi ngày và thay mới khi hết hạn sử dụng.

3. Lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Nhiều người do học tập làm việc với cường độ cao hoặc chăm sóc mắt không đúng cách dẫn đến tình trạng mỏi mắt,  đau mắt, dị ứng. Và hàng ngày họ thường sử dụng thuốc nhỏ mắt một cách thường xuyên nhằm giảm các triệu chứng khó chịu này. Tuy nhiên những nghiên cứu lại cho thấy việc lạm dụng sử dụng thuốc nhỏ mắt là thói quen sai lầm vì hầu hết các dung dịch thuốc nhỏ mắt hiện nay đều chứa Vasoconstrictors (chất gây co mạch) có thể gây ra những tác dụng phụ khiến cho sức khỏe của mắt trở nên tồi tệ hơn.

Bạn nên giữ cho đôi mắt sáng khỏe bằng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ phù hợp và nếu mắt có những triệu chứng gây khó chịu trong một thời gian dài, hãy tìm gặp các bác sĩ nhãn khoa để chẩn đoán, xác định nguyên nhân và khắc phục sớm. Sử dụng thực phẩm chức năng cung cấp vitamin và dưỡng chất cho mắt cũng là 1 giải pháp.

4. Trầy xước giác mạc

Mòn xước giác mạc hay giác mô- minh bạch, bức tường phía trước của mắt, nằm trực tiếp ở phía trước của tròng đen. Giác mạc có một số lớp, giúp bảo vệ mắt khỏi bị hư hại nhưng khi tổn thương có thể gây sẹo và vĩnh viễn làm giảm tầm nhìn. Nguyên nhân xước giác mạc là do bụi bẩn dính vào, do cọ mạnh, đặc biệt là khi có vật ngoại lai đâm vào, dùng kính áp tròng quá lâu, phẫu thuật sai, do một số bệnh về mắt… hậu quả gây mờ mắt, đỏ, và làm giảm thị lực.

Biện pháp: Nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu nghi ngờ mình bị xước giác mạc cho dù có hay không có vật chọc vào.

5. Mắc bệnh tăng nhãn áp

Đây là hiện tượng rất phổ biến, nhất là nhóm người cao niên, tuy nhiên căn bệnh này đang có chiều hướng trẻ hoá bởi do lạm dụng các thiết bị điện tử, ăn uống thiếu khoa học, ít vệ sinh và lười vận động. Bệnh tăng nhãn áp xảy ra khi có sự tích tụ các chất lỏng dư thừa trong mắt, tạo áp lực cho thần kinh thị giác, nơi đảm nhận chức năng mang hình ảnh từ võng mạc đến não. Dây thần kinh này giống như dây cáp điện có chứa rất nhiều dây dẫn nhỏ nhưng khi bị hư hỏng, dễ gây ra những điểm mù ảnh hưởng đến thị lực chung của con người.

Biện pháp: Một trong những mối nguy lớn nhất của bệnh tăng nhãn áp là có không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào, và do thời gian trôi đi, tầm nhìn suy giảm nên người trong cuộc mới nhận ra, đôi khí lại quá muộn. Vì lý do này, mọi người nên đi kiểm tra mắt thường xuyên, trong độ tuổi từ 18 đến 60 nên đi kiểm tra mắt ít nhất hai năm một lần. Sau 60 tuổi nên kiểm tra hàng năm. Glaucoma là căn bệnh hiện tại không thể chữa được, nhưng nếu biết sớm và điều trị, thường là dùng thuốc nhỏ y tế để giảm áp lực sẽ có tác dụng tức thì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *